Gỗ nu là gì?

Dân chơi đồ gỗ luôn coi trọng gỗ đó có nu hay không bởi sự quý hiếm và vẻ đẹp của vân gỗ đó. Vậy gỗ nu là gì?

Là phần thương tật của cây gỗ, nó có vân và màu sắc tự nhiên rất đẹp và khác biệt so với cây gỗ chủ. Còn hay được gọi là: núm, nụm. Khi cây gỗ bị thương tật như: bị sâu mọt, chặt chém, sét đánh, xây xướt…Lúc này cây sẽ dồn dinh dưỡng để chữa lành vết thương.

thiem-thu-nu-nghien
Thiềm thừ điêu khắc từ Nu Nghiến. Xem hình ảnh

Nu gỗ được phát triển như thế nào?

Do đặc điểm sinh lý và lý do bảo tồn sự phát triển tự nhiên của cơ thể sống, cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và không khí, dồn một lượng lớn vào nơi bị thương tổn, làm cho nó phát triển khác thường so với những nơi khác trên thân cây. Vì thế, chỗ thương tật phình to ra thành bươu. Độ lớn của bươu phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng đa phần bươu có đường kính lớn hơn thân cây chủ.

ngua-go-nu-go
Ngựa kéo xe tiền nu gõ. Xem sản phẩm

Nói như thế không phải là có thể tạo ra nu bằng cách mà con người có thể can thiệp vào được như dùng dao chặt, làm trầy xướt thân cây. Trên thực tế, tỷ lệ thành nu rất thấp, có khi chỉ tầm khoảng 1% tỷ lệ.

Một số nu gỗ thường quý hiếm: nghiến, trắc, sưa, cẩm lai, hương, gõ, gụ, chiu liu, mun… Điểm khác biệt của các loại gỗ quý đó là vân rất đẹp một cách tự nhiên, chống được mối mọt qua thời gian dài sử dụng, có loại càng lâu càng đẹp.

vong-hat-nu-sua
Vòng hạt nu sưa

Gỗ quý đã hiếm, gỗ nu càng hiếm hơn. Nên chọn các nhà sản xuất có kinh nghiệm và tên tuổi uy tín để tránh việc mua phải hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng.

Đồ gỗ mỹ nghệ Đại Kết với hơn 40 năm trong ngành điêu khắc cam kết các sản phẩm được điêu khắc trên các khối gỗ đúng chất lượng.
Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

One thought on “Gỗ nu là gì?

 • 04/08/2019 at 09:34
  Permalink

  I see you don’t monetize mynghedieukhac.com, don’t waste your traffic, you can earn additional bucks every month with new monetization method.
  This is the best adsense alternative for any type of website (they approve all
  websites), for more info simply search in gooogle: murgrabia’s tools

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online