Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc

Trong Phật giáo, hình tượng Phật chính là người soi đường dẫn lối cho chúng sinh thực hành đạo pháp. Trong đó, đức Phật Di Lặc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được người Việt tôn thờ suốt hàng nghìn năm nay. Tượng Phật Di Lặc mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh trong đời sống của người Việt. Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa tượng Phật Di Lặc qua bài viết sau.

Ngày nay, khi vừa bước vào cửa chùa chúng ta dễ dàng bắt gặp ngay tượng Phật Di Lặc. Tượng Phật Di Lặc trong chùa thường được đúc lớn, với dáng vẻ mập mạp, mặt cười hả hê như chào đón tất thảy chúng sanh khi có tâm thiện lành đến với cửa Phật.

Ý nghĩa tên gọi Phật Di Lặc

Nhiều người thường thắc mắc về tên gọi của ngài. Hiện nay có khá nhiều cách lý giải về ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc qua tên gọi. “Di Lặc” là cách phiên âm, dịch nghĩa của từ “Từ Thị” trong tiếng Hán có nghĩa là “người có lòng từ” hay cũng chính là lòng từ bi. Có người còn có cách giải thích như sau: Di – Tượng trưng cho công đức tròn đầy, Lặc – Dứt bặt phiền não.

phat di lac cuoi
Phật Di Lặc với nụ cười từ bi mang lại niềm vui và hạnh phúc cho tất thảy chúng sanh

Phật Di Lặc có ý nghĩa gì?

Có lẽ trong tất cả các vị Phật thì Phật Di Lặc có hình dáng đặc biệt nhất, khác lạ nhất. Các vị Phật hầu hết đều mang dánh vẻ trang nghiêm, tĩnh lặng với ánh mắt cuối nhìn khiến người lễ bái bội phần kính nể. Riêng đối với đức Phật Di Lặc lại có dáng hình tròn trặn với chiếc bụng lớn, dáng ngồi thoải mái, miệng cười rộng,…đem đến cho chúng sinh cảm giác gần gũi, vui vẻ, nhìn Ngài mà tâm hồn vui tươi, bỗng ngập tràn cảm giác hạnh phúc. Ngoài ra, dáng vẻ này còn có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt được lý giải như sau:

  • Thế ngồi Phật Di Lặc: tượng trưng cho lý trung đạo và tự tại .
  • Phật tọa trên tòa sen: Biểu tượng khai tâm kiến Phật và đắc thanh tịnh.
  • Xâu chuỗi Phật cầm tay: Biểu hiện thập bát giới.
  • Có nhiều chùa thờ Phật với 6 đứa trẻ xung quanh là biểu tượng của 6 căn, 6 trần và 6 thức Trong đó 6 căn với mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý đã hoàn toàn thanh tịnh. 6 trần: sắc, thinh, hương, vị, xúc pháp của Ngài biểu thị sự không dao động dù có bị phiền nhiễu quấy phá.
  • Ánh mắt và nụ cười ý chỉ hỉ lạc và pháp lạc.

y-nghia-tuong-phat-di-lac

Biểu tượng của Phật Di Lặc như một lời chỉ dạy con người hãy biết từ, bi, hĩ, xả trước mọi sự ở đời, luôn nở một nụ cười hoan hĩ để có thể dẹp bỏ hết muộn phiền. Mọi sự ở đời chỉ là hư không, biến ảo, vì chúng ta quá chấp mà sầu não. Hiểu được Phật Di Lặc có ý nghĩa gì để thêm tôn kính một vị Phật luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, an lạc cho chúng sinh.

Chia sẻ: Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someone

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online